1 2 3 4 5 ... 8

Logo dienmayhoanglien

Tháp giải nhiệt - thiết bị ra đời trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu của con người. Dòng tháp giải nhiệt công nghiệp này có nhiệm vụ làm giảm nhiệt độ không khí, làm mát nước với hiệu suất lớn. Hầu hết các nhà máy, xí nghiệp đều đã và đang có ý định sử dụng loại tháp giảm nhiệt này. 

Tổng quan về tháp giải nhiệt

Nhu cầu giải nhiệt cho máy móc là việc cấp thiết nhất của các doanh nghiệp. Giải pháp tốt nhất chính là sử dụng tháp giải nhiệt để làm giải nhiệt nhanh chóng. Vậy tháp giải nhiệt công nghiệp là gì? Có những loại tháp giải nhiệt nước nào? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt nước công nghiệp? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc này:

1. Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt còn được gọi là Cooling Tower, tháp giải nhiệt nước hay tháp làm mát. Nó là một thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ nước bằng nguyên lý trích nhiệt lượng lớn từ nước và thải ra ngoài môi trường. Nhờ đó, lượng nước còn lại ở trong tháp được làm mát một cách đáng kể.

 tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt nước - Thiết bị quan trọng trong cuộc sống

Lượng nước được làm mát sẽ được đưa đi hạ nhiệt cho các loại máy móc, động cơ trong nhà xưởng. Điều này giúp cho các hoạt động sản xuất được tiến hành một cách ổn định. Ngoài ra, nước đã được xử lý trong tháp làm mát còn được dùng để hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí. 

2. Phân loại tháp giải nhiệt 

Tháp giải nhiệt là một thiết bị công nghiệp có đa dạng về kích thước, kiểu dáng và  nguyên lý vận hành. Một thiết bị tháp giải nhiệt được chia thành các dạng như sau: 

- Theo hình dáng:

Dựa vào tiêu chí về hình dáng của tháp thì tháp hạ nhiệt được phân chia thành 2 dạng. Đó là tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt dạng vuông.

Phân loại tháp giải nhiệt 

Phân chia tháp giải nhiệt theo hình dáng

- Theo cơ chế sử dụng nguồn nước:

Theo cách sử dụng nguồn nước mát, chúng ta có thể phân loại tháp giải nhiệt cooling tower thành 3 dạng tháp cơ bản:

+ Tháp giải nhiệt không tuần hoàn: Thiết bị thường lấy nước từ những nơi có  trữ lượng nước dồi dào như sông, hồ. Bởi tháp được thiết kế không tái sử dụng nước làm mát.

+ Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín: là dạng tháp tái sử dụng nguồn nước sau khi làm mát. Lượng nước này được cố định trong đường ống, thiết bị cũng cần tới các giải pháp chống ăn mòn và ngừa vi sinh. Điều này giúp cho hoạt động luôn ổn định và bền bỉ.

+ Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: Nó là dạng tháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi sử dụng thiết bị này, nước tuần hoàn sẽ bị hao hụt do bay hơi liên tục. Chính vì vậy, dạng tháp hở nên người dùng cần thường xuyên theo dõi, kiểm soát và vệ sinh cho thiết bị.

Nguyên lý tháp giải nhiệt nước 

Phân theo nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt

- Theo nguyên lý vận hành:

Dựa vào cơ chế hoạt động của tháp, chúng ta có thể chia tháp giải nhiệt thành các dạng tháp giải nhiệt. Đó là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên, tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

+ Dạng tháp đối lưu tự nhiên: Dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài và bên trong tháp để làm mát nước. Cụ thể hơn là hơi nước nóng trong tháp dịch chuyển lên trên thì không khí mát sẽ ở bên ngoài  sẽ được đi vào bên trong hệ thống tháp để làm mát nước. Loại tháp này có 2 dạng tháp chính đó là tháp dòng ngang và tháp ngược dòng. 

+ Dạng tháp giải nhiệt đối lưu cơ học: Sử dụng quạt lớn để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông. Làm tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí để giải nhiệt hiệu quả. Đối với dòng tháp giải nhiệt đối lưu có 3 loại tháp giải nhiệt phổ biến như tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang và tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng. 

Cấu tạo chung của tháp giải nhiệt

+ Vỏ tháp: Nó được cấu thành từ các vật liệu bền. Sử dụng sợi thủy tinh chống mòn, thép chống gỉ. Do đó, vỏ của tháp giải nhiệt không bị gỉ theo thời gian và giảm thiểu chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Ngoài ra bên ngoài lớp vỏ, còn có lớp phản quang giúp cho vỏ tháp chống được tia UV.

+ Tấm giải nhiệt: Lựa chọn chất liệu bằng nhựa PVC có chức năng phân chia dòng nước. Nó được thiết kế theo dạng sóng và có tác dụng giải nhiệt hiệu quả. Thông qua tấm tản nhiệt quá trình trao đổi nhiệt giữa nước nóng và không khí được diễn ra nhanh chóng.

cấu tạo tháp giải nhiệt công nghiệp 

Tìm hiểu cấu tạo chung  của tháp giải nhiệt

+ Cánh quạt: Cánh quạt tháp giải nhiệt thường làm bằng chất liệu hợp kim nhôm. Do đó phần chính và mâm quạt được thiết kế cân bằng với nhau. Động cơ có thể hút gió theo ống thoát nước tạo hướng gió theo chiều thuận. Đồng thời điều chỉnh lưu lượng gió theo nhu cầu cần thiết. 

+ Động cơ: Động cơ được thiết kế gọn nhẹ, nó được gia công bằng kỹ thuật cao cùng chuyển động bánh răng linh hoạt. Cùng với đó là các chỉ số an toàn giúp cho thao tác của thiết bị trở nên đơn giản và dễ sử dụng hơn. Đặc biệt động cơ có thiết kế chống thấm nước, do đó người dùng hầu như không mất chi phí để bảo dưỡng. 

+ Bộ phận chia nước: Được thiết kế đầu phun áp thấp, lỗ ống lớn. Do đó mang lại khả năng phân nước đầy đặn lên toàn tấm giải nhiệt. 

+ Tấm tản nước: Nó dùng nhựa PVC bền vững có thể giúp cản được lực gió, giảm khả năng nước bị bắn ra bên ngoài. Điều này giúp hệ thống giảm mức độ thất thoát nước và giúp người dùng có thể hạn chế những lần thêm nước. 

+ Bộ phận chống ồn: Đây là thiết bị giúp giảm âm làm nhỏ tiếng nước trong quá trình hoạt động. 

+ Đế bồn: Đây là bộ phận chứa dung tích nước lớn cho toàn bộ hệ thống. Đặc biệt người sử dụng thường xuyên kiểm tra tháp luôn sạch sẽ. 

Nguyên lý vận hành chung của tháp giải nhiệt

nguyên lý vận hành tháp giải nhiệt

Nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được vận hành theo nguyên lý đơn giản và dễ sử dụng. Tuy tháp giải nhiệt được phân theo nhiều dạng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc làm mát chung của tháp giải nhiệt. Cụ thể theo các bước:

1. Nguồn nước nóng di chuyển qua tấm tản nhiệt, lúc này nước nóng chảy qua các khổi đệm nước, chảy đều qua  rất nhiều rảnh dẫn nước được thiết kết zích zắc. Khi đó nước sẽ truyền nhiệt cho tấm tản nhiệt và chảy xuống dưới. 

2. Lúc này, các bộ phận cánh quạt (phía trên) hút không khí mát từ bên ngoài qua cửa nạp khí (ở bên dưới) và đi xuyên qua tấm tản nhiệt (ở giữa) làm giảm nhiệt cho tấm tản nhiệt và nước nóng . Không khí nóng được hút lên trên vào đẩy ra ngoài.

3. Khi dòng nước được làm mát và tiếp tục di chuyển theo hướng của bơm. Tiếp sau đó là đi vào bộ phận để giải nhiệt tạo thành vòng tuần hoàn được lặp lại liên tục. 

Lưu ý:

+ Trong suốt quá trình tản nhiệt nước, có một số lượng nước nóng bị tiêu hao do bay hơi. Ngược lại sẽ có lượng nước có sẵn với tác dụng châm nước tự động và một lỗ xả tràn nước.

+ Trong suốt quá trình làm việc, nguồn nước sẽ có cặn. Chính vì vậy bước làm sạch nước đầu vào là rất quan trọng.  Khi bảo dưỡng cần người dùng thực hiện các công tác vệ sinh sạch sẽ và hóa chất chống cặn để bảo toàn hiệu quả làm việc của thiết bị. 

VIDEO: Tháp giải nhiệt - Cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Lợi ích của tháp giải nhiệt là gì?

Không phải tự nhiên mà tháp làm mát lại được các đơn vị chú trọng đầu tư và phát triển. Việc này là do tháp tản nhiệt này mang đến rất nhiều lợi ích cho các đơn vị, từ hiệu suất làm việc cho đến chi phí.

 

+ Tháp giải nhiệt công nghiệp có hiệu suất cao, giải nhiệt sâu

Tháp nước giải nhiệt có khả năng làm mát với cường độ lớn, giải nhiệt sâu cho khu vực, căn phòng rộng cần làm mát. Với khả năng làm mát nước của mình, tháp sẽ hỗ trợ giữ nhiệt độ ở mức lý tưởng và ổn định trong thời gian dài.

 

+ Tăng năng suất vận hành của máy móc đến mức tối đa nhờ tháp làm mát

Hầu hết các nhà máy sản xuất, đơn vị kinh doanh đều có một số thiết bị máy móc cần vận hành liên tục 24/24. Đặc biệt là trong ngành thực phẩm, cấp đông, chế biến,… Trong quá trình vận hành thì động cơ của các máy sẽ bị nóng lên và đây chính là lúc thấy được tác dụng quan trọng của tháp giải nhiệt công nghiệp

lợi tích của tháp giải nhiệt

Tháp giảm nhiệt được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Chính vì được làm mát nhờ nước từ tháp giảm nhiệt nên lượng dầu để bôi trơn các chi tiết máy sẽ luôn được duy trì với mức ổn định và không bị nóng. Nhờ đó mà máy móc sẽ có khả năng vận hành bền bỉ trong thời gian dài. Chính vì thế mà sử dụng tháp giải nhiệt nước sẽ giúp tăng năng suất vận hành và kéo theo sự tăng trưởng về mặt lợi nhuận.

 

+ Tăng độ bền của máy móc nhờ tháp giải nhiệt nước

Ngoài việc cải thiện khả năng vận hành của máy móc, tháp nước tản nhiệt còn hỗ trợ làm tăng độ bền của các thiết bị. Dòng nước mát từ tháp hạ nhiệt hỗ trợ làm lạnh cho các máy móc, giúp chúng không bị quá nhiệt khi vận hành.

Chính vì vậy mà tuổi thọ sử dụng máy sẽ tăng lên đáng kể, đồng thời hạn chế được một số sự cố hư hỏng xảy ra. Bạn sẽ ít phải bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay mới linh kiện nhiều lần. Nhờ đó các khoản chi phí được tiết giảm tối đa và tập trung vào sản xuất.

Bảng báo giá tháp giải nhiệt công nghiệp

Tùy theo dòng sản phẩm, thương hiệu và công suất mà giá tiền tháp giảm nhiệt sẽ có sự chênh lệch nhất định. Bạn có thể tham khảo giá thành sơ bộ của một số tháp nước tản nhiệt nổi bật trong thông tin dưới đây.

Tháp giảm nhiệt dạng vuông thường có mức giá cao hơn dạng tròn

Tháp giảm nhiệt dạng vuông thường có mức giá cao hơn dạng tròn

+ Bảng giá bán tháp giải nhiệt theo thương hiệu

 

Thương hiệu

Giá bán lẻ (VNĐ)

Tháp giải nhiệt Tashin

~ 7.000.000 - 650.000.000

Tháp giải nhiệt Liang Chi

~ 9.000.000 - 780.000.000

Tháp giải nhiệt Alpha

~ 6.000.000 - 100.000.000

Tháp giải nhiệt Kumisai

~ 8.000.000 - 650.000.000

 

+ Bảng giá tháp giảm nhiệt theo công suất

 

Công suất

Giá bán lẻ (VNĐ)

5 - 20RT

~ 6.000.000 - 15.000.000

25 - 50RT

~ 12.000.000 - 30.000.000

60 - 100RT

~ 22.000.000 - 60.000.000

125 - 500RT

~ 50.000.000 - 280.000.000

> 500RT

> 220.000.000

 

Bên cạnh đó, giá bán tháp giải nhiệt cooling tower còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như dòng tháp (tròn hoặc vuông), đơn vị cung ứng,... Trên đây, chúng tôi đã đề cập đến tháp dạng tròn. Đây là dòng tháp giải nhiệt giá rẻ hơn dạng vuông. Bạn quan tâm đến mức giá chi tiết của các sản phẩm, hãy liên hệ tới HOTLINE0989 937 282.

 

Cách lắp đặt tháp tản nhiệt 

Sau đây là quy trình lắp đặt chuẩn mà Điện máy Hoàng Liên muốn giới thiệu đến các bạn:

Quy trình lắp đặt chuẩn của tháp tản nhiệt

Quy trình lắp đặt chuẩn của tháp tản nhiệt

 

Một số ứng dụng của tháp giải nhiệt nước

+ Trong ngành nhựa: Hỗ trợ làm mát máy ép nhựa, giúp thổi hạt túi nilon, sản xuất bao bì nhựa,... diễn ra nhanh chóng.

+ Trong ngành điện lạnh: Dùng trong quá trình sản xuất đá viên, giúp duy trì hệ thống máy làm lạnh, điều hòa hoạt động ổn định,...

+ Trong ngành thực phẩm: Sử dụng trong quá trình đông lạnh, bảo quản nông sản, các loại thủy hải sản, các loại thịt gia súc, gia cầm,…

Một số ứng dụng quan trọng của tháp giải nhiệt trong cuộc sống

Một số ứng dụng quan trọng của tháp giải nhiệt trong cuộc sống

+ Trong ngành luyện kim: Hỗ trợ làm mát cho các loại động cơ, máy móc nhằm giữ máy luôn ở mức nhiệt độ lý tưởng khi sản xuất các loại phôi thép, nhôm,…

Ngoài ra, tháp làm mát còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: Sản xuất bia, dược phẩm, đồ uống, cáp điện, xử lý nước,…

Tại sao nên mua tháp giải nhiệt công nghiệp tại Hoàng Liên?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp tháp giảm nhiệt với nhiều loại tháp khác nhau. Trong đó, Điện máy Hoàng Liên là đại lý phân phối tháp giải nhiệt chính hãng rất uy tín được các khách hàng đánh giá cao. Chính vì vậy, đây là địa chỉ bán tháp tản nhiệt bạn không nên bỏ qua.

Điện máy Hoàng Liên - Địa chỉ cung cấp tháp làm lạnh uy tín, chất lượng

Điện máy Hoàng Liên - Địa chỉ cung cấp tháp làm lạnh uy tín, chất lượng

Hoàng Liên cung cấp sản phẩm đến từ một số thương hiệu lớn nhận được nhiều đánh giá tốt và sự tin tưởng của khách hàng. Như tháp làm mát nước Liang Chi, tháp giải nhiệt nước Alpha, tháp tản nhiệt Tashin, tháp nước giải nhiệt Kumisai,… cùng các phụ kiện tháp giải nhiệt được nhập chính hãng.

Tại đây, chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm và am hiểu về lĩnh vực này. Vì vậy, điện máy Hoàng Liên chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình sản phẩm và giải pháp phù hợp nhất. 

Đặc biệt nhất, chúng tôi đưa ra mức giá bán rất phải chăng giúp bạn giảm bớt nỗi lo về chi phí và cam kết sản phẩm hoàn toàn chính hãng.

 

Bạn muốn được tư vấn về việc chọn tháp giải nhiệt sao cho phù hợp? Hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: 0972 882 886 - 0912 370 282 để được tư vấn và nhận báo giá miễn phí. Điện máy Hoàng Liên sẽ nhanh chóng giải đáp các thắc mắc khác của các bạn.


 

Chi tiết liên hệ:

ĐIỆN MÁY HOÀNG LIÊN

• HN: Tòa A14, ngách 3/10 đường Liên Cơ – Nam Từ Liêm – Hà Nội

• HCM: 28B đường số 7 – phường 17 Q. Gò Vấp – Tp. Hồ Chí Minh

• Hotline: 0972882886 – 0912370282

• Website: dienmayhoanglien.vn

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi