Ngày nay, ngành công nghiệp phát triển mạnh kéo theo đó máy móc được chế tạo nhiều. Một trong những thiết bị công nghiệp ứng dụng được đa lĩnh vực đó chính là Máy dò kim loại dưới lòng đất. Nhưng nhiều người chưa hiểu máy dò kim loại dưới lòng đất là gì?

Máy dò kim loại dưới lòng đất là gì?

Máy dò kim loại dưới lòng đất (máy rà kim loại dưới lòng đất) hay gọi cách khác thiết bị phát hiện kim loại là một sản phẩm ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ phát hiện ra kim loại. Cấu tạo của máy bao gồm một cuộn dây tạo từ trường biến thiên tạo ra dòng điện trong các vật thể kim loại. Từ miếng kim loại đó lại tạo ra từ trường hút chính miếng kia. Sau đó lại có một cuộn dây khác giống từ sử dụng đo sự biến thiên tạo ra thông qua vật thể được phát hiện.

Máy dò kim loại dưới lòng đất

Điều khác biệt mà chiếc máy này được ưa chuộng chính là sở hữu khả năng thâm nhập vào lòng đất mạnh mẽ rồi tìm ra kim loại một cách chính xác. Hiện nay một số dòng máy dò 3D cao cấp sử dụng công nghệ Sensor siêu cảm biến.

Nó thường được dùng để phát hiện các đối tượng ẩn sâu trong hang động, hầm mộ, kho báu… Độ sâu trong khoảng từ 20 - 25m hoặc hơn thế.

Bên cạnh đó, máy dò kim loại dưới lòng đất còn sử dụng công nghệ quét sóng radar có thể đi vào độ sau lên đến 40m. Cấu tạo của chiếc máy này có sự khác biệt, nó có thêm 2 bộ phận chính: phát tín hiệu dao động và dò tín hiệu phản hồi. Nhờ đó mà giúp ích rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm.

máy dò kim loại dưới lòng đất

Máy rà kim loại dưới đất sử dụng quét sóng radar đi sâu vào lòng đất

Đến thời điểm hiện tại, thiết bị này được sử dụng cho nhiều lĩnh vực với mục đích khác nhau. Nó được áp dụng tìm kiếm bom - mìn sót lại trong chiến tranh, các nhà khoa học tìm kiếm khảo cổ, kho báu bị thất lạc. Ngoài ra muốn tìm đường dây kim loại chôn ngầm trong lòng đất hay có sở thích khám phá bí ẩn lòng đất cũng có thể dùng thiết bị này.

Những ưu điểm của máy dò kim loại dưới lòng đất

- Máy có khả năng phát đi tần số vô tuyến ổn định cũng như nhận tín hiệu từ dị vật theo nguyên lý cộng hưởng từ. Ngoài ra, thiết bị còn làm nhiệm vụ thu thập và nghiên cứu những sự bất thường phía trong lòng đất.

máy dò kim loại dưới lòng đất

Sử dụng máy dò kim loại dưới lòng đất phát hiện sự khác thường

 - Trên thị trường, các máy dò kim loại dưới lòng đất hầu như đều của các thương hiệu lớn được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài. Đương nhiên mức giá của nó cũng rơi vào tầm trung hoặc cao. Chính vì thế phục vụ việc khai thác quặng hay khoáng sản chính xác hơn.  

 - Thiết bị được ứng dụng công nghệ cao nên có chiều sâu và độ chính xác trong việc tìm kiếm. Thông qua các phần mềm cài đặt trên máy tạo biểu đồ mặt cắt lớp địa chất rõ ràng. 

 - Bên cạnh đó, bao bì, máy móc cũng như vật liệu đều là hàng tốt. Thế nên độ bền cao và mẫu mã đẹp.  

 - Cung cấp thông tin một cách tổng quan nhất về kích thước, vị trí, độ sâu giúp quá trình thăm dò địa chất, khai khoáng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.   

Những yếu tố tác động đến vận hành của máy dò kim loại dưới lòng đất 

Tính dẫn điện của đất

Ở những môi trường khác nhau trên trái đất sẽ phát hiện ra những loại khoáng chất không giống nhau. Ví dụ ở một nơi đất nhiễm nhiều khoáng thì khả năng phát hiện được sẽ giảm. Những lúc như thế bạn cần ngay một thiết bị dò kim loại đảm bảo được việc cân bằng mặt đất tốt. Điều này không tác động đến làm giảm độ sâu khi xâm nhập cũng như loại bỏ ảnh hưởng mặt đất. 

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, người điều khiển phải giảm độ nhạy hoặc tăng độ phân biệt trên thiết bị dò.  

Thời gian kim loại dưới lòng đất

Sự ăn mòn của kim loại là do các hóa chất có trong đất gây ra. Những kim loại như đồng xu kẽm nhanh dễ bị ăn mòn bởi hóa chất hơn các kim loại khác. Sự ăn mòn xảy ra trên vàng không đáng kể còn trên bạc hay đồng cũng ít hơn nhiều. Đất sẽ hấp thụ và oxy các hóa chất ăn mòn kim loại. Vì thế nên đất trở thành chất dẫn điện giúp các vật thể kim loại có kích thước to hơn thực tế và dễ phát hiện.

Tất cả những điều kể trên được các chuyên gia tạm gọi là “hiệu ứng hào quang”.  

Độ lớn vật thể

Máy dò kim loại dưới lòng đất

 

Vật thể càng lớn thì khả năng tìm kiếm càng trở nên dễ dàng hơn, tín hiệu phát ra rõ ràng hơn.

Kim loại nằm song song với mặt đất sẽ phát hiện dễ dàng hơn.

Hình dạng vật thể 

Theo kinh nghiệm của những người sử dụng máy thì kim loại có hình dạng bằng phẳng hoặc dẹt nằm song song với mặt đất dễ phát hiện hơn. Ngược lại kim loại hình que và vuông góc với mặt đất thì máy khó nhận biết. 

Kỹ năng của người sử dụng

Trong tay bạn có một chiếc máy tốt chưa hẳn đã phát hiện được nhiều kim loại đáng giá. Vấn đề nằm ở người vận hành thiết bị đó có thành thạo, biết học hỏi để máy phát huy hết giá trị cũng như công năng. Trong những điều kiện khác nhau sẽ có những cách thức dùng khác nhau nên đòi hỏi người điều khiển chịu khó tìm tòi. 

 

Trên đây đã cung cấp đến mọi người thông tin cần biết về máy dò kim loại dưới lòng đất. Muốn hiểu rõ hơn về sản phẩm và tìm địa chỉ uy tín mua sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ đến Điện máy Hoàng Liên. Hãy nhấc máy lên và gọi theo hotline 0989 937 282 để nhận sự tư vấn từ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo về dòng sản phẩm máy rà kim loại cầm taymáy dò vàng chuyên dụng giá rẻ để tìm kiếm những kim loại quý hiếm khác.

icon-fix-facebook
Chat với chúng tôi